chi tiết thông tin thị trường và chính sách
Mạnh tay với phân kém chất lượng
Do tự nông dân khó phân biệt phân bón kém chất lượng, nên cần sự Ql chặc của cơ quan chức năng

 Cần xử lý mạnh tay với nạn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật “dỏm”

Nguồn tin:  Báo Cần Thơ, 03/04/2013
Ngày cập nhật: 5/4/2013

 

Nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào vụ sản xuất lúa hè thu 2013, việc lựa chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BTVT) phục vụ sản xuất được người dân đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, trên thị trường chất lượng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng khó phân biệt khiến người dân lo lắng. Để người dân an tâm sản xuất và có vụ mùa bội thu rất cần sự nhập cuộc của các ngành chức năng trong kiểm tra thị trường.

Nông dân khó phân biệt phân bón thật, giả bằng mắt thường.

Theo ghi nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với bà con nông dân, thời gian qua, người dân mua phân bón, thuốc BVTV rất "hên xui", bởi họ nghe và tin thông tin mà đại lý đưa ra chứ không có cách nào thẩm định được chất lượng, chỉ khi bón xuống ruộng mới biết được hiệu quả. Hệ lụy lớn của việc mua phải phân bón giả, thuốc BVTV giả, kém chất lượng là người dân vừa mất tiền vừa mất mùa do chất lượng nông sản, năng suất mùa vụ giảm. Anh Hồ Hoàng Vũ, ở ấp Đông Mỹ, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cho biết: "Vụ hè thu này tôi sạ hơn 15 công lúa đã được hơn 20 ngày tuổi. Nghe bà con phản ánh có phân bón kém chất lượng, cũng thấy lo, vì nhìn bề ngoài không biết được, chỉ khi bón lên cây mới biết thì chuyện đã rồi". Ông Lê Văn Chiêu ở xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang trồng trên 6 công mía cho biết: Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu phân bón, nên nông dân khó phân biệt được thật, giả. Do vậy, ngành chức năng cần quản lý, kiểm tra chặt chẽ thị trường để người dân không phải lãnh hậu quả…

Mới đây, tại buổi sơ kết sản xuất lúa đông xuân 2012 – 2013 và triển khai vụ mùa hè thu và thu đông 2013 của khu vực ĐBSCL diễn ra ở TP Cần Thơ, ông Trần Quang Củi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang nêu cảnh báo là xu hướng sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trên đồng ruộng của bà con nông dân đang gia tăng. Trong khi thị trường phân bón, thuốc trừ sâu kém chất lượng vẫn còn phức tạp. Ông Trần Quang Củi đề nghị Bộ NN&PTNT cần tăng cường quản lý và xử lý nghiêm tình trạng làm giả, kém chất lượng... Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho rằng, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra để làm rõ phân thuốc nào là giả và kém chất lượng gây thiệt hại cho bà con khi sử dụng. "Hiện việc kiểm tra phân thuốc phải lấy mẫu và chi phí do đơn vị kiểm tra chịu. Như vậy là không hợp lý. Đó là chưa kể khi có kết quả xác định phân, thuốc kém chất lượng, giả thì số tiền xử phạt chẳng thấm vào đâu so với chi phí phục vụ cho việc kiểm tra, giám định và tiêu hủy. Đơn cử, vừa qua trường hợp ngành chức năng của Cần Thơ phạt lô phân, thuốc khoảng 4 triệu đồng, nhưng kinh phí dự tính để tiêu hủy số phân thuốc kém chất lượng này lên đến 40 - 50 triệu đồng" - Tiến sĩ Bảnh nói.

Theo một nhân viên tiếp thị thị trường phân bón, thuốc BVTV cho một số nhà sản xuất phân bón tại ĐBSCL, thì lượng phân bón tiêu thụ tại ĐBSCL rất lớn, nên quản lý vô cùng khó khăn. Qua phát triển thị trường nhiều tỉnh trong khu vực thấy xuất hiện ngày càng nhiều công ty lớn, nhỏ, sản xuất, kinh doanh phân bón cạnh tranh, nhưng giá lại rất thấp. Đơn cử như trên thị trường bán lẻ, hiện phân NPK 20-20-15+TE của Công ty Phân bón Bình Điền vẫn đứng đầu về giá thành với 710.000 đồng/bao, nhưng cũng sản phẩm cùng loại, nhưng được nhiều đại lý cấp 1 bán với giá 560.000 đồng/bao và có thể rẻ hơn. Trong khi theo tính toán của nhà sản xuất căn cứ vào giá nguyên liệu, N, P, K nếu đủ khối lượng và hàm lượng cho dù công nghệ có thủ công cỡ nào cũng phải ở mức giá từ 620.000 - 650.000 đồng/bao! Người dân khi mua nhầm phân, thuốc giả sẽ thiệt đơn, thiệt kép.

Trước phản ánh của các địa phương về tình hình phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng tràn lan, tại buổi sơ kết sản xuất lúa đông xuân 2012 – 2013, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu vụ hè thu và thu đông 2013, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần phối hợp chặt với cơ quan chức năng quản lý chuyên môn để thanh, kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu, đảm bảo chất lượng. Qua đó giúp bà con nông dân an tâm sản xuất. Vấn đề chất lượng giống, phân bón, thuốc BVTV… đã có chỉ đạo nhưng bộ máy quản lý còn hạn chế. Do đó, các địa phương cần nỗ lực vượt khó để làm tốt, trong đó tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… Trên thực tế, người dân sử dụng phân bón, thuốc BVTV phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hiện phải qua nhiều tầng nấc trung gian, nên gây không ít khó khăn cho công tác quản lý. Để kiểm tra chất lượng, giá cả điều cốt lõi là cần có sự phối hợp chặt giữa các cấp, các ngành địa phương và Trung ương. Siết chặt quản lý giá cả, chất lượng phân bón, đặc biệt xử lý mạnh tay đối với các trường hợp sản xuất phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng, giả để người dân an tâm sản xuất.

QUỐC TRUNG

Thông Tin Liên hệ

Copyright © 2013 Agri Hitech . All rights reserved. (Bản quyền của Agri HiTech JSC,)

Agri Hitech SJC  Mục tiêu:   Hiệu quả cho Nhà Nông là Thành Công của AGRI HITECH

MST/ Tax Code: 0311331501;  Tell : 028 66 801 387 - Hotline: 0918 990 387- Fax: 028.22530543

Trụ sở /Office: 273; Đường III; KDC Khang Điền; P. Phước Long B; TP Thủ Đức ; Tp HCM 

Website: www.agrihitech.net - Email: agri.hitech.ltd@gmail.com

 Chi nhánh--Nm: Hưng Thịnh- Sông Thao, Trảng Bom, Đồng Nai

Design by Ni Na Co., Ltd