chi tiết Kỹ Thuật Canh Tác
Nguyên nhân và cách khắc phục làm cho trái sầu riêng có màu đẹp
Màu trái sầu riêng gần thu hoạch bị sậm, hơi nâu không đẹp, có thể giảm chất lượng bên trong và bán không được giá cao

 IV- Cách xử lý cho Màu trái sầu riêng đẹp, tăng chất lượng cơm:

Vỏ trái Không đẹp khi thu hoạch vỏ trái:  màu da bò- nâu (giống ThaiLand), Màu xanh hơi vàng-sậm (giống RI 6))  bán giá thấp.Trái sầu riêng đạt chất lượng bán được giá cao khi gần chín màu trái vẫn xanh – tươi (hơi sậm); cơm vàng dẻo-hạt lép, múi không bị cháy không bị đen không chảy nước, rất thơm ngọt.

1-    Nguyên nhân:

a.     Trái bị nhiễm bệnh, côn trùng chích hút (kèm theo trái bị hư), chuột sóc cắn,

b.     Dinh dưỡng cung cấp (qua rể-lá) thiếu các chất tạo thành diệp lục tố: Acid Amin, N, Mg,Cu,Mn,Zn,Fe trái sẽ thiếu  màu xanh.

c.      Rể bị hư không hấp thu dưỡng chất, cây bị suy không đủ sức để nuôi trái, theo nguyên lý: cây sung trái sẽ xanh, cây suy trái sẽ úa.

d.     Cung cấp dinh dưỡng mất cân đối: Một số chất quá thừa (Clo), một số chất bị thiếu Kali, Mg, phun chất kích thích trái chin nhiều( để khống chế đọt).

e.      Màu trái không đẹp thường đi kèm với trái lớn-nhỏ, không đều, bị thối, trái méo.

f.       Rải phân Kali loại chứa Clo (dạng KCl kali muối ớt, không phải Kali Sul phát).Đây là nguyên nhân chính của các vùng trồng xen sầu riêng trong cây trồng khác, không trồng chuyên canh, không rải được phân chuyên dùng có chứa Kali sul-phát và do loại phân này rất đắt, chi phí cao, nên làm vỏ trái sầu riêng không đẹp, chất lượng ơm giảm;

2-    Xử lý: trước thụ phấn 10-15 ngày và sau khi trái đậu, vào gia đoạn nuôi trái.

-                Không để cây bị quá suy (không cho cây phát đọt nhiều), không để rể bị hư suốt giai đọan nuôi trái: rải phân và xử lý như trên.

-                Rải gốc, phun qua lá để nuôi trái, chống rụng: dùng các loại phân chứa đủ các nhóm chất giúp trái xanh: Acid amin, Mg, Zn.Mn, Cu, Fe (như AGRI Sh Chống rụng đủ 06 nhóm chất phun khi trái nhỏ, Kali Bo Đậm Đặc 03 nhóm chất, ức chế đọt non chống rụng trái, chuyển hoá dinh dưỡng về nuôi trái, tăng chất lượng trái, AGRI KHC chứa 6 nhóm chất: ngừa bệnh phục hồi rể, phục hồi cây, các loại phân này cung cấp cho cây đủ các chất hổ trợ làm trái có màu xanh-đẹp)

-                Khi phun dinh dưỡng qua lá và trái nên kết hợp với thuốc ngừa bệnh có tác dụng làm đẹp trái: Lân xanh Phosphonat đậm đặc Hitech (ngừa xì mủ thối trái),  và thuốc chứa hoạt chất Propineb (Antraccol 70 WP), Mancozeb (Pencozeb 80wp), Tilt Super (gần thu hoạch),… không phun liên tục quá 03 lần/mỗi loại, nên xen kẻ hoặc kết hợp với thuốc bệnh khác (Metalaxyl).

-                Chăm sóc cây theo nguyên tắt: “Tốt cây – Đẹp Trái” bằng cách: Cải tạo đất, Phục hồi- ngừa bệnh cho rể, cung cấp đày đủ chất cho cây: N-P-K, Ca-Mg-S-Si, Bo-Mo-Co-Mn-Zn-Cu-Fe, Acid Amin, Humic, Fulvic,… (Rải kết hợp AGRI KHC )

- Rải kết hợp 0.5Kg AGRI  KHC với 0.5kg NPKS (loại chỉ có Kali sul-phat: 15-15-15, 12-10-18, ....) 10-15 ngày/lần, nên rải chia nhỏ nhiều lần, nếu cây có đọt chỉ nên rải Kali Sul-phat để cây hấp thụ phân và không làm hư rễ,

- Để vỏ trái xanh, cơm vàng, dẻo chỉ nên chọn lựa và rải loại NPKS(giá thành cao) có hàm lượng S (lưu huỳnh) cao, trên bao bị có các ký hiệu 100% SOP hoặc SOP 100% (100% Kali sulphat) hoặc Chlorine-free: không chứa Clo. Tuyệt đối không nên rải loại NPK có S thấp, chứa Kali dạng Clo (giá thành thâp).

Ks Phạm Văn Tăng, AGRI HITECH Co, Đt: 0913 990387

Thông Tin Liên hệ

Copyright © 2013 Agri Hitech . All rights reserved. (Bản quyền của Agri HiTech JSC,)

Agri Hitech SJC (Kỹ Thuật Cao Cho Nông Nghiệp)  Mục tiêu:  Phát triển bền vững, Canh tác hiệu quả cùng Nông Dân và Nông Nghiệp Sạch Việt Nam.

MST/ Tax Code: 0311331501;  Tell : 028 66 801 387 - Hotline: 0918 990 387- Fax: 028.22530543

Trụ sở /Office: 273; Đường III; KDC Khang Điền; P. Phước Long B; TP Thủ Đức ; Tp HCM 

Website: www.agrihitech.net - Email: agri.hitech.ltd@gmail.com

 Chi nhánh-Kho-Nm: Tổ 9, Ấp Tân Lập 2, Xã Cây Gáo, Trảng Bom, Đồng Nai

Design by Ni Na Co., Ltd